• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ufa

ufabet

ปูนปั้น

รู้หรือไม่?! ประกันสังคม  ทำฟันฟรี 900 บาท/ปี ทำอะไรได้บ้าง?!

Started by Jessicas, January 24, 2023, 10:33:11 PM

Previous topic - Next topic

Jessicas

รู้หรือไม่?! ประกันสังคม ทำฟันฟรี 900 บาท/ปี เบิกค่ารักษาอะไรได้บ้าง?!สิทธิทำฟัน ประกันสังคม สิทธิประโยชน์ที่ทุกๆคนควรรู้ ทำอะไรได้บ้าง เบิกได้เท่าไหร่ต่อปี ต้องสำรองจ่ายก่อนหรือไม่ มาหาคำตอบกันได้จากบทความนี้กันได้เลยค่ะ 

สำหรับใครที่จ่ายเงินสมทบร่วมเข้ากองทุนประกันสังคม เป็นประจำในทุก ๆเดือนอยู่แล้วละก็ เคยทราบไหมว่า ประกันสังคมมีสิทธิประโยชน์ทำฟันไว้สำหรับดูแลผู้ประกันตนอย่างเรา ๆด้วยนะคะ ซึ่งบางคนอาจจะมองข้ามไป เพราะมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย จึงไม่ได้ใส่ใจกับสิทธิประโยชน์ที่เรามี แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราก็ต้องไม่ลืมว่าเงินที่ผู้ประกันตน ต้องนำส่งในทุกๆเดือนนั้น ส่วนหนึ่งนั้นก็เพื่อเป็นสวัสดิการทางด้านทันตกรรม ทั้งนี้เพื่อให้เราสามารถเข้าถึงบริการสุขภาพที่สะดวกและมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น เพราะอย่าลืมว่าแม้ปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน อาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ แต่หากเมื่อเกิดขึ้นกับใครแล้ว ก็สามารถเป็นปัญหาที่กวนใจได้ไม่น้อยเลย ในกรณีที่เราไปใช้สิทธิ์ประกันสังคม สำหรับสิทธิทันตกรรมทุกปี เกิดเจอปัญหาสุขภาพฟันขึ้นมาก็จะได้รีบทำการรักษาแต่เนิ่น ๆ ไม่ต้องรอจนเป็นมากแล้ว ค่อยมาทำการรักษา ซึ่งนอกจากจะเจ็บตัวแล้วยังไม่พอ ยังต้องเสียเงินค่ารักษาจำนวนมากโดยไม่จำเป็น ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่า สิทธิประโยชน์ด้านทำฟันจากประกันสังคมนั้น มีอะไรบ้าง แล้วจะเบิกได้เท่าไหร่ รู้แล้วจะได้รีบไปใช้สิทธิ์ รักษาผลประโยชน์ของตัวเองกันนะคะ 

ประกันสังคม สิทธิทำฟัน ใครบ้างที่มีสิทธิ?! รู้มั้ยว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จ่ายเงินสมทบประกันสังคมจะได้รับสิทธิประกันสังคม สิทธิทันตกรรมเลย เฉพาะคนที่จะได้รับสิทธิประโยชน์สิทธิทำฟัน ประกันสังคมนั้น จะต้องเป็นผู้ประกันตนในมาตรา 33 และ 39 เท่านั้น ซึ่งไม่รวมผู้ประกันตนตามมาตรา 40 และที่สำคัญคือ จะต้องส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมครบแล้ว 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนเดือนที่เข้ารับบริการทำฟัน โดยจะเป็นช่วงเดือนไหนก็ได้ ส่วนกรณีที่เราส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมครบ 3 เดือนแล้ว และได้ลาออกจากที่ทำงาน ก็ยังสามารถเข้ารับบริการทันตกรรมได้ เพราะประกันสังคม สิทธิทันตกรรมจะยังคุ้มครองต่ออีก 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ลาออกค่า 

ประกันสังคม ทำฟัน ทำอะไรได้บ้าง? ขณะนี้ประกันสังคมให้สิทธิผู้ประกันตน สามารถเข้ารับการรักษาประกันสังคม ทำฟันได้ทั้งการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน และผ่าฟันคุด ในวงเงินรวมไม่เกิน 900 บาท/ปี โดยไม่ได้มีการจำกัดจำนวนครั้งที่ทำการรักษาแต่อย่างไร แต่ทั้งนี้หากค่ารักษาสูงกว่า 900 บาท ผู้ประกันตนจำเป็นจะต้องจ่ายเงินค่ารักษาส่วนเกินตรงนั้นเองค่ะ 

ประกันสังคม สิทธิทันตกรรม เบิกค่าทำฟันปลอมได้ไหม? นอกจากประกันสังคมจะให้สิทธิทำฟัน ประกันสังคมสำหรับการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน และผ่าฟันคุดแล้ว หากผู้ประกันตนจำเป็นต้องรักษาด้วยการใส่ฟันปลอม จะมีสิทธิสามารถเบิกค่าทำฟันปลอมได้ ภายในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ใส่ฟันปลอมนั้น โดยสามารถแยกเป็น 2 กรณี ดังต่อไปนี้ นะคะ 

1. ใส่ฟันปลอมชนิดถอดได้บางส่วน
        1.1 จำนวน 1-5 ซี่ ได้เท่าที่จ่ายในวงเงินไม่เกิน 1,300 บาท
        1.2 มากกว่า 5 ซี่ เบิกได้เท่าที่จ่ายจริงในวงเงินไม่เกิน 1,500 บาท 

2. ใส่ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปาก
         2.1 ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปากบนหรือล่าง ได้เท่าที่จ่ายจริงในวงเงินไม่เกิน 2,400 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี นับแต่วันที่ใส่ฟันเทียม (ฟันปลอม)
        2.2 ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปากบนและล่าง เบิกได้เท่าที่จ่ายจริงในวงเงินไม่เกิน 4,400 บาท ในระยะเวลา 5 ปี นับแต่วันที่ใส่ฟันปลอม (ฟันปลอม) 

สิทธิทำฟัน ประกันสังคม ทำฟันได้ฟรี 900 บาท/ปี ไม่ต้องสำรองจ่าย!! หลายคนอาจไม่รู้ว่า ตอนนี้ถ้าเราจะไปใช้สิทธิทำฟัน ประกันสังคม ไม่ว่าจะเป็น อุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด หรือขูดหินปูน โดยที่ไม่จำเป็นต้องสำรองจ่ายเงินเหมือนสมัยก่อนแล้ว ซึ่งได้เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 เป็นต้นมา ถือเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกันตน โดยไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาในการทำฟันและนำเอกสารกลับไปเบิกกับสำนักงานประกันสังคมในพื้นที่เขตในภายหลัง โดยหากเป็นการเข้ารับบริการในสถานพยาบาลของรัฐ ส่วนสถานพยาบาลและคลินิกเอกชนที่เป็นคู่สัญญากับสำนักงานประกันสังคม ซึ่งตอนนี้ได้เข้าร่วมโครงการแล้วมากกว่า 1,000 แห่ง ที่รับสิทธิทำฟัน ประกันสังคม ซึ่งเราสามารถสังเกตได้ว่าสถานพยาบาลแห่งไหนที่สามารถใช้สิทธิ ทำฟัน ประกันสังคมโดยไม่ต้องสำรองจ่าย ได้จากป้ายสติ๊กเกอร์ที่ระบุว่า "สถานพยาบาลแห่งนี้ให้บริการผู้ประกันตนกรณีทันตกรรม ทำฟัน ไม่ต้องสำรองจ่าย" และอย่าลืมพกบัตรประชาชนมาด้วยสำหรับการยืนยันใช้สิทธิทำฟัน ประกันสังคมด้วยนะคะ
แต่ถ้าเป็นกรณีฟันปลอม ไม่ว่าจะเป็นแบบถอดได้บางส่วน หรือถอดได้ทั้งปาก ยังคงต้องสำรองจ่ายไปก่อนเหมือนเดิม แล้วถึงนำหลักฐานไปยื่นเบิกเงินกับสำนักงานประกันสังคมในเขตพื้นที่ที่ให้บริการทีหลังค่า 

สามารถเบิกค่ารักษาประกันสังคม สิทธิทำฟัน อย่างไรได้บ้าง? 

สำหรับการเข้ารับบริการทันตกรรมกับสถานพยาบาลที่ต้องสำรองจ่ายล่วงหน้าไปก่อน หรือเป็นการทำฟันปลอม ผู้ประกันตนสามารถที่จะยื่นขอเบิกค่าทำฟันย้อนหลังได้ที่ สำนักงานประกันสังคมในเขตพื้นที่ที่ให้บริการในกรุงเทพ รวมถึงสำนักงานประกันสังคมจังหวัดและสาขาทุกแห่งทั่วประเทศ (ยกเว้นสำนักงานใหญ่ในบริเวณกระทรวงสาธารณสุข) ในวัน-เวลาราชการ หรือสำหรับใครไม่สะดวกไปยื่นที่สำนักงานประกันสังคมในวัน-เวลาราชการ จะเลือกยื่นเอกสารผ่านทางไปรษณีย์ก็ได้ โดยต้องส่งเอกสารไปทางไปรษณีย์ตามที่อยู่ของสำนักงานประกันสังคมที่อยู่ใกล้บ้าน และจ่าหน้าซองว่า "ฝ่ายสิทธิประโยชน์" ค่า 

ประกันสังคม สิทธิทำฟัน เบิกได้กี่ครั้งต่อ 1 ปี ประกันสังคม ไม่ได้จำกัดสิทธิประกันสังคม ทำฟัน ว่าให้เบิกได้กี่ครั้งต่อปี ดังนั้นหากค่าใช้จ่ายการทำฟันในปีนั้น ๆ ยังใช้ไม่ถึง 900 บาท เราก็ยังคงใช้สิทธิยื่นเบิกได้เรื่อยๆ จนกว่าวงเงินจะถึง 900 บาท ซึ่งวงเงินที่ให้จะเป็นแบบปีต่อปี หากหมดปีนั้นแล้วมีวงเงินเหลือจะโดนหักทิ้งทันที นำไปทบยอดในปีถัด ๆ ไปไม่ได้นะคะ 

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สิทธิทำฟัน ประกันสังคม ไม่ต้องสำรองจ่าย เอกสารที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง สิทธิประโยชน์ ทำฟัน ประกันสังคม สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประกันสังคม หรือ โทร. 1506 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานประกันสังคม